KHÁI NIỆM VÀ ĐẶC ĐIỂM VỀ INOX

Nói đến inox thì chẳng ai còn cảm thấy xa lạ bởi vật liệu bằng inox hiện hữu xung quanh chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Biết thì ai cũng biết, nhưng để hiểu về nó thì không phải ai cũng hiểu.Vậy bạn có muốn biết inox là gì? Ai phát minh ra inox ?

 

inox1

 

Khái niệm về inox:


Inox  hay còn gọi là thép không rỉ là một dạng hợp kim của sắt chứa tối thiểu 10,5% crom koreapills.com. Nó ít bị biến màu hay bị ăn mòn như các loại thép thông  thường khác.


Lịch sử hình thành

Vào năm 1913 một chuyên gia người Anh là ông Herry Brearley đã sáng chế ra một loại thép đặc biệt có khả năng chịu mài mòn cao bằng việc giảm hàm lượng cacbon xuống và cho crom vào trong thành phần của thép( 0,24% C và 12,8% Cr)


Sau đó hãng thép Krupp ở Đức  lại tiếp tục cải tiến bằng cách kết hợp tỉ lệ khác nhau giữa cho Niken  và Crom vào trong thành phần của thép để làm mềm thép, dễ gia công và tăng được khả năng chống ăn mòn axit  của thép. Đó chính là mác thép 304 quen thuộc ngày nay. Và khi cho thêm thành phần titan vào thép  đã cho ra đời mác thép 201 được dùng phổ biến hiện nay.


Trải qua gần một thế kỉ ra đời và phát triển ngày nay inox đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống với hơn 100 mác thép khác nhau
Thép không rỉ có khả năng chống oxi hóa và ăn mòn rất cao tuy nhiên sự lựa chọn đúng chủng loại và thông số kĩ thuật trong từng trường hợp cụ thể là rất quan trọng


Đặc điểm của inox
– Tốc độ hóa bền rèn cao
– Độ dẻo cao hơn
– Độ cứng và độ bền cao hơn
– Độ bền nóng cao hơn
– Chống chịu ăn mòn cao hơn
– Độ dẻo dai ở nhiệt độ thấp tốt hơn
– Phản ứng từ kém hơn